Bộ di trú Úc ngừng xét đơn 3 loại Visa tay nghề

11:06:00 26/05/2015

Bộ Di trú quyết định ngưng xét 16.000 đơn xin visa tay nghề diện ưu tiên (Priority 5) nhưng giải thích những ai bị ảnh hưởng có thể nộp đơn xin các loại visa khác.

 
 
 

Bộ Di trú cho biết ngưng xét ba diện của các đơn xin visa tay nghề, đặc biệt loại tính điểm còn được gọi là “Priority 5”.

 

Trong một tuyên bố gởi cho SBS, một phát ngôn nhân của Bộ Di trú giải thích sở dỉ có quyết định này là vì số đơn quá nhiều và để cho công bằng.

 

“Đa số các đơn nộp ở nước ngoài theo diện này là những nghề hiện không còn nằm trong danh sách ưu tiên (Skilled Occupation List). Điều đó có nghĩa là những người này sẽ không tìm được việc nếu di dân qua Úc.”

 
 
 

“Đó là lý do tại sao họ đã phải chờ quá lâu và chính phủ nay quyết định rằng sẽ không công bằng nếu để họ tiếp tục chờ đợi.”

“Chúng tôi nhận được nhiều đơn hơn số visa có thể cấp theo luật định,” phát ngôn nhân Bộ Di trú cho biết.

 

Quyết định này ảnh hưởng những ai nộp đơn xin 3 diện visa 175 (Skilled Independent), 176 (Skilled Sponsored) và 475 (Skilled Regional Sponsored).

 

Bộ Di trú cho biết sẽ ngưng cứu xét gần 16.000 đơn và lệ phí nộp đơn sẽ được hoàn trả.

 

Chuyên gia về di trú và thành viên của Migration Institute of Australia, bà Marion Le nói quyết định của chính phủ là vi hiến và sẽ bị thách thức trước tòa án.

 

“Rất nhiều người đang gặp nhiều phiền toái vì họ đã chờ đợi quá lâu để đơn của họ được cứu xét một cách hợp pháp.”

 

Bà Daniela Rios bảo lãnh cho một người em theo diện ưu tiên tay nghề cho biết vì phải chờ quá lâu nên em bà không còn hội đủ điều kiện để được tính điểm.

 

“Em tôi nộp đơn tháng Năm năm 2009 lúc 33 tuổi, và đã chờ trong sáu năm rưỡi qua. Nay cậu ta đã gần 40 tuổi có nghĩa là sẽ không được tính điểm tuổi tác nữa rồi.”

 

Bà Rios nói rằng em bà không biết là chính phủ đã áp dụng mức trần cho visa tay nghề, và như vậy là chính phủ đã “lừa” người nộp đơn.

“Cuộc sống của tôi và vợ con đã phải ngưng lại trong suốt thời gian chờ đợi. Tôi nghĩ rồi sẽ có visa nhưng thình lình chính phủ Úc ra quyết định như vậy. Tôi vô cùng thất vọng vì không thể lấy lại được quảng thời gian đã mất.” Di dân tay nghề, Garan Singh.

Bà Marion Le nói chính phủ không cho người nộp đơn biết nhiều về quyết định này.

 

“Bà Michaela Cash – cựu Thứ trưởng Di trú – thông báo với quốc hội về quyết định này trong tháng trước, nhưng thông tin này không được đưa lên website của Bộ. Chúng tôi chỉ được cho biết có ba ngày trước khi bà ta chuyển qua vị trí khác.”

 

Hồng Lĩnh cùng vợ và hai con từ Việt Nam qua Úc gần đây theo diện di dân tay nghề được người thân bảo lãnh cho SBS Việt ngữ biết chỉ cần chậm lại vài tháng thì gia đình anh đã không được đi.

 

“Danh sách tay nghề ưu tiên thay đổi thường xuyên. Tôi nhớ vừa nộp đơn xong thì qua hôm sau đã không còn thấy ghi trong danh sách nữa rồi.”

 

“Tôi có người bạn tay nghề rất tốt, làm việc trong ngành trên 10 năm nay, nhưng đành dở khóc dở cười trước quyết định ngưng xét đơn của Bộ Di trú Úc,” anh Lĩnh kể.

 
 
 

Chính phủ Liên bang cho biết sẽ hoàn trả lệ phí nộp đơn, nhưng bà Marion Le nói rằng như vậy không đền bù được những năm tháng người nộp đơn đã mất.

 

Ông Gagan Singh nộp đơn ở Ấn Độ, cho SBS Punjabi biết ông đã chờ đợi trong 5 năm qua.

 

“Cuộc sống của tôi và vợ con đã phải ngưng lại trong suốt thời gian chờ đợi. Tôi nghĩ rồi sẽ có visa nhưng thình lình chính phủ Úc ra quyết định như vậy. Tôi vô cùng thất vọng vì không thể lấy lại được quảng thời gian đã mất.”

 

“Chúng tôi là người có tay nghề. Nghề của tôi cần ở Úc khi tôi nộp đơn kia mà, và chúng tôi có thể đóng góp cho kinh tế của Úc,” ông Singh phân trần.

 

Theo alouc.com

Ý kiến bạn đọc

. Remarkable
        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
6MJ7WW

Tin khác