Du học ở Úc (159) và Quyền ở nơi làm việc cần phải biết

11:06:00 26/05/2015

Trong thời gian du học ở Úc, du học sinh khá thân thuộc với chuyện đi làm thêm ngoài giờ học. Khi bị chủ bắt nạt, khi bị trả lương không đúng với sức lao động của mình, bạn nên trình báo với ai? Và hành động đó có bảo đảm an toàn cho cá nhân bạn hay không?

Có bao giờ bạn tự hỏi mình có nắm đầy đủ những quyền hạn của mình tại nơi làm việc chưa?


Du học sinh được khuyến khích trình báo ở Fair Work Ombudsman, cơ quan chính phủ có thể trợ giúp miễn phí cho du học sinh đang làm việc tại Úc.

Fair Work Ombudsman đang tìm đến các sinh viên quốc tế để khuyến khích họ nhờ giúp đỡ miễn phí từ cơ quan này nếu như họ gặp bất cứ vấn đề nào khi làm việc tại Úc.

Cơ quan này đã phát động một chiến lược mới nhằm nâng cao nhận thức về các quyền hạn tại nơi làm việc trong số các sinh viên quốc tế, là một phần lớn trong số những người tạm cư tại Úc – với con số trên 560,000 người tính đến tháng Bảy năm 2017.

Trong bức thư ngỏ gửi cho các sinh viên quốc tế được công bố trong ngày 22/9, đại diện Fair Work Ombudsman – bà Natalie James khuyến khích các sinh viên quốc tế hãy tìm hiểu về các quyền lợi tại nơi làm việc của mình và nếu có gì không rõ hãy nhờ giúp đỡ.

Trong một phóng sự độc quyền gần đây nhất của SBS về tình trạng du học sinh bị chủ doanh nghiệp bóc lột, trả lương dưới mức quy định, thấp tới mức $6/giờ, được xem là vấn đề gây nhiều tranh cãi cho dư luận.


Theo bà James, tuỳ theo công việc, hầu hết mọi người phải được trả mức lương tối thiểu $18,29/ một giờ; và nếu làm việc phù động mức lương là $22,86/một giờ.

Các bạn có thể được trả lương cao hơn mức này tùy ngành nghề công việc các bạn làm hoặc được trả mức bồi khoản nếu làm việc theo ca.

Nếu cần được giúp đỡ để kiểm tra mức lương hay nếu có điều gì quan ngại về số giờ làm việc của mình, các bạn hoàn toàn có thể liên lạc với Fair Work để được hỗ trợ hoặc sử dụng công cụ tính toán lương bổng tại www.fairwork.gov.au/PACT

Bà James cũng thúc giục các sinh viên quốc tế hãy mạnh dạn nói ra nếu họ cảm thấy có điều gì quan ngại liên quan đến tình trạng làm việc của họ, đồng thời nhấn mạnh rằng sinh viên quốc tế cũng có cùng quyền hạn tại nơi làm việc giống như các công nhân khác ở Úc.

Theo Bà James: “Con số sinh viên quốc tế trình báo các các vấn đề cho Fair Work Ombudsman thấp một cách không cân xứng so với những người có các loại visa khác mặc dù các sinh viên quốc tế chiếm một phần đáng kể trong số những du khách ngoại quốc được quyền làm việc”.

“Chúng tôi hiểu rằng các sinh viên quốc tế có thể cảm thấy ngần ngại phải nói ra khi thấy có điều gì đó sai trái khiến họ đặc biệt dễ bị bóc lột. Đây là trường hợp khi các sinh viên nghĩ rằng việc họ nhờ giúp đỡ có thể ảnh hưởng không tốt đến triển vọng tìm việc trong tương lai hay có khi khiến cho visa của họ bị hủy bỏ.

“Chúng tôi đã thấy có trường hợp các chủ nhân đe dọa các sinh viên quốc tế rằng họ sẽ bị trục xuất vì làm việc quá số giờ visa họ được cho phép khi họ nêu các thắc mắc về quyền hạn của họ.

theo SBS

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
T4NBO0

Tin khác