3 điều cần chú ý để đi du lịch an toàn trong khi có dịch MERS

11:06:00 26/05/2015

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn và gia đình trong thời gian diễn ra dịch bệnh MERS-CoV là hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch bệnh xảy ra. Còn nếu muốn đi du lịch trong thời điểm này thì dưới đây là 3 điều bạn cần làm để du lịch an toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh MERS-CoV nhé!

 
 

Trước tình trạng dịch bệnh MERS-CoV đang có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, nhất là khi phát hiện một số công dân đi du lịch về có biểu hiện triệu chứng giống như bệnh MERS, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có khuyến cáo riêng dành cho người đi du lịch phòng chống dịch bệnh MERS. Theo đó, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, người dân cần hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch ….

Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để có thể chủ động và có những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh và tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Dưới đây là 3 điều bạn cần làm để du lịch an toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh MERS-CoV nhé!

Chú ý 1: Không nên đi du lịch khi trong người có những triệu chứng lạ

Đặc biệt, với những người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở thì không nên đi du lịch hoặc đến những nơi tập trung đông người. Mặt khác, tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm hạn chế phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt thật sạch khăn ngay lập tức.

 
 

Chú ý 2: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng

Không chỉ có các hành khách đi du lịch, đối với người dân cũng cần phải giữ vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi vừa tiếp xúc với bất kỳ ai. Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

 
 

Chú ý 3: Vệ sinh khu nghỉ dưỡng, khách sạn

sạch sẽ Để hạn chế dịch bệnh gia tăng, tốt nhất nên thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong khu nghỉ dưỡng của du khách bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Ngoài ra, hành khách cần tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời. Theo dõi thường xuyên các thông tin về dịch bệnh trên các cơ quan báo đài, để cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến dịch bệnh.

 
 

Và để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả gia đình, theo các chuyên gia sức khỏe thì tốt nhất bạn và gia đình nên hạn chế đi du lịch trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

theo Lamsao

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
OK2JE6

Tin khác