C.Ronaldo được đặt tên cho thiên hà mới phát hiện

11:06:00 26/05/2015

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một thiên hà mới phát sáng ít nhất gấp ba lần bất cứ thiên hà nào đã tìm thấy và đặt tên nó theo biệt danh của Cristiano Ronaldo.

Hôm thứ 4 vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu thiên văn học đã phát hiện ra một thiên hà mới có thể đánh dấu sự ra đời của vũ trụ sau vụ nổ Big Bang. Theo tài liệu được tạp chí Astrophysical công bố, thiên hà này sản sinh ra những nguyên tố cần thiết để xây dựng nên các hành tinh có sự sống như trái đất.

 

C.Ronaldo được đặt tên cho thiên hà mới phát hiện
 

Điều đặc biệt, người đứng đầu nhóm, giáo sư David Sobral đến từ đại học Lisbon, Bồ Đào Nha đã quyết định đặt tên thiên hà mới được phát hiện này là Cosmos RedShift 7, gọi tắt là thiên hà CR7. Cái tên này được đặt theo tên Cristiano Ronaldo, siêu sao bóng đá người đồng hương của ông Sobral.

Sở dĩ thiên hà này được gọi là CR7 bởi vì có điểm tương đồng với siêu sao đang khoác áo Real Madrid. Đó là “luôn tỏa sáng”. Trả lời trên tờ New York Times, giáo sư David Sobral cho biết thiên hà CR7 sáng ít nhất gấp 3 lần bất cứ thiên hà nào đã tìm thấy nhờ được hình thành từ Hidro và Heli.

Theo dõi qua kính viễn vọng tại các đài quan sát đặt ở Chile và Hawaii, các nhà thiên văn học đã thu được kết quả là thiên hà này lớn và phát ra nặng lượng gấp bội mặt trời của thiên hà chúng ta. Nguồn sáng mạnh mẽ này đã làm giàu oxy, carbon và sắt, những nguyên tố quan trọng cho sự sống.

Trong khi đó, trên sân cỏ, Cristiano Ronaldo chính là một trong những ngôi sao sáng nhất. Siêu sao người Bồ Đào Nha bùng nổ ở mọi trận đấu với hiệu suất ghi bàn luôn vượt ngưỡng 1 bàn/trận suốt nhiều năm qua. Mùa giải 2014-15, CR7 là vua phá lưới Liga lẫn Champions Leagu, đồng thời giành nốt danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu. Vừa qua, anh cũng lập hat-trick giúp Bồ Đào Nha đánh bại Armenia với tỉ số 3-2 tại vòng loại Euro 2016.

Theo Duy Khánh - Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
LMZOK6

Tin khác