IS tung video mới dọa bắn thêm nhiều máy bay Nga

11:06:00 26/05/2015

Trong một video mới, một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) nói tiếng Nga ca ngợi “những người anh em Sinai” đã bắn hạ máy bay chở khách Nga và đe dọa sẽ tiếp tục tấn công các phi cơ khác để trả đũa việc Moscow phát động chiến dịch ném bom chống khủng bố tại Syria.

Video mô tả, 5 phần tử thánh chiến của tổ chức khủng bố khét tiếng IS ngồi ngang hàng với nhau trong khi một người trong số họ, nói tiếng Nga và cả tiếng Ả Rập, ca ngợi các chiến binh ở bán đảo Sinai (Ai Cập) đã bắn hạ thành công chiếc máy bay Airbus A321 của Nga, giết chết toàn bộ 224 người trên khoang ngày 31.10.

 

Nhóm chiến binh xuất hiện trong video mới nhận trách nhiệm đánh bom máy bay Nga của IS
 

Chiến binh IS trên cũng chỉ đích danh Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo rằng, chúng sẽ khiến ông phải hối tiếc vì đã phát động cuộc tấn công nhắm vào IS ở Syria. Cầm một con dao trong tay, chiến binh IS đe dọa sẽ tiếp tục bắn hạ các máy bay, giết hại các công dân Nga để trả đũa cho các hoạt động quân sự của Moscow tại Syria.

Trước đó, ngay trong ngày chiếc máy bay Nga gặp nạn, rơi xuống vùng sa mạc trên bán đảo Sinai hôm 31.10, các chiến binh IS đã tung video nhận trách nhiệm bắn rơi phi cơ này.

Tuy nhiên các chuyên gia hình ảnh nhận định, video của IS là giả mạo. Các chuyên gia về khủng bố cũng không tin IS có khả năng bắn rơi máy bay Nga.

Giới chức trách Nga lẫn Ai Cập cũng bác bỏ các tuyên bố của IS. Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi ngày 3.11 nhấn mạnh, IS tuyên bố bắn rơi máy bay Nga là nhằm mục đích tuyên truyền.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố rằng, cộng đồng tình báo Mỹ "không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ những kẻ khủng bố đã bắn rơi máy bay”.

Giới chuyên gia và các nhà chức trách đều tin rằng, các chiến binh IS vốn chỉ sở hữu tên lửa vác vai không đủ khả năng bắn hạ phi cơ Nga khi nó đang bay ở độ cao 9.450 mét.

 

Mảnh vỡ phần đuôi của máy bay Nga xấu số
 

Hiện nay, các phương tiện truyền thông dẫn nhiều nguồn tin đưa ra hàng loạt thông tin mâu thuẫn về số phận của chiếc máy bay Nga.

Mới nhất, ngày 3.11, truyền thông dẫn lời một bác sĩ người Ai Cập đã kiểm tra thi thể của các hành khách thiệt mạng trên chiếc phi cơ xấu số cho hay, những vết thương trên thi thể nạn nhân gợi ý rằng "một vụ nổ lớn đã xảy ra trên máy bay trước khi nó rơi xuống đất”.

Trước đó, các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết về một vụ nổ bom trên chiếc máy bay là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch cướp đi mạng sống của 224 người.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga và Ai Cập lại tuyên bố, sau khi kiểm tra sơ bộ thi thể các nạn nhân, họ không tìm thấy bất kỳ chấn thương nào chứng tỏ đã xảy ra một vụ nổ trên máy bay.

"Không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ một vụ nổ đã xảy ra trong quá trình kiểm tra sơ bộ", một nguồn tin giấu tên tiết lộ với hãng tin TASS.

Trong khi đó, RIA Novosti dẫn lời một điều tra viên giấu tên của Nga nhấn mạnh, việc các phương tiện truyền thông dẫn lời những nguồn tin thân cận với cuộc điều tra đưa ra thông tin nhiễu loạn, không có cơ sở đang gây hoang mang cho công chúng đồng thời "tác động tiêu cực" đến tiến độ cũng như kết quả điều tra sơ bộ.

Nguyên nhân dẫn đến thảm kịch máy bay Nga được cho là sẽ chỉ được làm sáng tỏ sau khi phân tích xong dữ liệu từ hai hộp đen. Quá trình này dự kiến sẽ mất đến 4 tuần.

Theo Phương Đăng (theo RT, Straits Times)

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
2RR0LC

Tin khác