Mỹ: 99,9% máy bay Nga rơi do bom

11:06:00 26/05/2015

Một số quan chức cao cấp thuộc tình báo, quân sự và an ninh nội địa nói với đài CNN rằng Mỹ gần như chắc chắn rằng máy bay Nga bị rơi cách đây một tuần là do một quả bom.


Các mảnh vỡ rơi các hiện trường chính 13km cho thấy có dấu hiệu máy bay bị cài bom

Một quan chức khẳng định “chắc chắn tới 99,9% là do bom”. Một vị khác thì nói với CNN hôm thứ Bảy vừa qua: “Chúng tôi tin rằng máy bay rơi do một quả bom cài sẵn trên đó”.

Chiếc máy bay xấu số kí hiệu 9268 bay về Nga đã rơi ở bán đảo Sinai cuối tuần trước khiến 224 người trên khoang máy bay thiệt mạng.

Các bằng chứng cho rằng có bom trên máy bay được các chuyên gia tình báo Mỹ và Anh khẳng định. Nguồn tin có được do nghe lén cuộc nói chuyện giữa trung tâm đầu não của IS tại thành phố Raqqa (Syria) và các chân rết ở bán đảo Sinai càng khẳng định chắc chắn giả thiết này.

Tình báo viên của Mỹ và Anh đã phân tích ngôn ngữ mà bọn IS sử dụng để xem khả năng chắc chắn bao nhiêu phần trăm về việc IS đặt bom và kíp nổ chúng sử dụng, liệu ngôn từ đó có đáng tin hay không, theo nguồn tin từ một quan chức Mỹ nói với CNN mới đây.

Một số quan chức nói rằng các đặc trưng ngôn ngữ khi nói chuyện của IS càng tăng thêm tính chắc chắn của giả thuyết mà Mỹ và Anh đưa ra.

Quan chức Ai Cập thì ngược lại, hôm thứ Bảy vừa qua nói rằng vẫn chưa sẵn sàng để khẳng định có bom trên máy bay.

Một âm thanh giống tiếng nổ được nghe thấy ở những giây cuối cùng trong khoang lái trên chiếc 9268 trước khi hộp đen dừng hẳn, chỉ 23 phút sau khi máy bay cất cánh.

Chưa có kết luận về nguyễn nhân khiến máy bay bị rơi, ông Ayman al-Muqaddam trả lời phóng viên.

“Mọi khả năng đều được cân nhắc kĩ càng”, ông nói. “Chúng ta vẫn chưa biết điều gì xảy ra chắc chắn”.

Điều tra viên châu Âu thì khẳng định sau khi phân tích dữ liệu hộp đen cho thấy vụ rơi máy bay không phải là một tai nạn đơn thuần, hãng tin France 2 cho biết vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Ông Muqaddam nói rằng chính quyền Ai Cập vẫn chưa cung cấp bằng chứng khẳng định có gắn bom trên máy bay. Ông cũng yêu cầu phía Anh và Mỹ cung cấp các bằng chứng, thông tin tình báo cho các điều tra viên Ai Cập.

Ông Muqaddam nói vẫn chưa có thông tin gì về tiếng nổ trong khoang lái khi máy bay ở độ cao 9.400m: “Một nhóm chuyên gia đặc biệt sẽ tiến hành phân tích dữ liệu để xác định bản chất của tiếng nổ nghe được trong đoạn ghi âm”.

Đội điều tra được thành lập gồm các thành viên từ Ai Cập, Nga, Pháp, Đức, Ai-len. Trong những ngày qua công tác điều tra chưa có tiến triển vì thời tiết xấu.

Các mảnh vỡ thu được từ hiện trường nằm rải rác 13km cho thấy khả năng có một vụ nổ trên máy bay trước khi nó đâm sầm xuống đất, ông Muqaddam cho biết.

“Đó có thể là một viên pin, một vụ nổ, hoặc một lỗi kĩ thuật nào đó khiến máy bay bị rơi...”, ông Muqaddam lấp lửng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập cho rằng các quốc gia khác “không cho thấy sự hợp tác trong quá trình điều tra chung với Ai Cập như chúng tôi kì vọng”, ông Shoukry nói. “Nhiều bên có liên quan không đáp ứng nguyện vọng hợp tác của Ai Cập để bảo vệ chính lợi ích của công dân nước họ”.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ ông Jeh Johnson nói với phóng viên Barbara Starr của CNN rằng các quan chức đang “tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết” để tăng cường an ninh cho các chuyến bay quốc tế vào Mỹ trong khi điều tra vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập.

“IS hiện diện ở mọi nơi và trong khi cuộc điều tra đang tiếp tục, chúng tôi tin rằng mình có trách nhiệm phải chuẩn bị các nền tảng cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp này”, ông nói và khẳng định trách nhiệm của nhóm IS có dính líu tới vụ rơi máy bay ở Ai Cập.

Theo Quang Minh – Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
VR8K13

Tin khác