Gợi ý lộ trình định cư Úc cho du học sinh sau khi tốt nghiệp

11:06:00 26/05/2015

Không ít du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Úc có nguyện vọng được ở lại sống và làm việc tại đây. Họ có thể lựa chọn xin visa tạm trú (TR) hoặc thường trú (PR) để ở lại Úc dựa theo nhu cầu và điều kiện cụ thể của bản thân.

 
 

Một góc thành phố Melbourne - Úc

 

Một lựa chọn thường được các du học sinh cân nhắc đầu tiên đó là xin visa thường trú (PR) trực tiếp thông qua chương trình SkillSelect Migration được xét duyệt bởi Cục Di trú và Bảo vệ biên giới Úc (DIBP).

SkillSelect là dịch vụ trực tuyến cho phép các bạn nộp trực tiếp Thư bày tỏ quan tâm (EOI) lên DIBP. Thư bày tỏ quan tâm EOI khi nộp cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan tới đặc điểm và kỹ năng của người nộp đơn xin visa, những thông tin này sau đó sẽ được đánh giá thông qua hệ thống điểm points test. Sau khi thư EOI được nộp, bạn có thể nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa hoặc được chỉ định xin visa tay nghề bởi một doanh nghiệp Úc, hoặc hơn nữa là một cơ quan chính phủ.

SkillSelect gồm những diện visa sau:

 

1. Visa Kỹ năng độc lập 189 (Skilled Independent Visa)

Nếu bạn là du học sinh đã tốt nghiệp tại Úc nhưng không được bảo lãnh bởi người thân, hoặc một doanh nghiệp Úc, hoặc chính quyền bang/vùng lãnh thổ, thì Visa Kỹ năng độc lập 189 là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Điều kiện xét duyệt:

Để đủ điều kiện nộp đơn xin visa diện Kỹ năng - Độc lập (visa 189), bạn cần thoả mãn các điều kiện cơ bản sau:

- Nhận được thư mời: Ứng viên cần nộp Thư bày tỏ quan tâm (EOI) qua dịch vụ trực tuyến SkillSelect và phải nhận được thư hồi đáp của DIBP mời nộp hồ sơ xin visa.

- Tuổi: Ứng viên cần dưới 50 tuổi khi nhận được thư mời nộp hồ sơ.

- Công việc chỉ định: Ứng viên cần tự đề cử một công việc phù hợp với kỹ năng và bằng cấp của bản thân, cũng như phải nằm trong danh sách nghề ưu tiên SOL của chính phủ. Ngoài ra, bạn còn cần tham gia chương trình sát hạch nghề để được chứng nhận có các kỹ năng phù hợp với công việc được chỉ định trước khi nộp thư EOI.

- Sức khoẻ: Ứng viên cần kiểm tra sức khoẻ và đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về sức khoẻ.

- Lý lịch: Ứng viên phải chứng minh được rằng mình có lý lịch tốt. Theo đó, bạn sẽ được yêu cầu ký một bản Tuyên bố các Giá trị của Úc (Australian values statement) và cung cấp lý lịch tư pháp (police certificate) cùng một số các tài liệu liên quan khác.

- Trình độ Tiếng Anh tương đương tối thiểu 6.0 IELTS cả 4 kĩ năng trở lên: Ứng viên cần cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh cơ bản thông qua một chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS, TOELF iBT…

- Bảng tính điểm Points test: Song song với các điều kiện xét duyệt kể trên, bạn còn phải đạt tối thiểu 60 điểm (theo quy định hiện hành) cho bài kiểm tra tính điểm Points test để có thể đủ điều kiện xin thường trú.

Để xin visa này tôi phải làm gì?

- Trước hết bạn cần tìm hiểu kỹ về loại visa này và chuẩn bị đầy đủ các thông tin và tài liệu cần thiết và khả năng đáp ứng các điều kiện tham gia. Nếu đạt đủ các điều kiện trên, bạn có thể nộp Thư bày tỏ quan tâm EOI cho Chính phủ Úc.

- Sau khi nộp EOI, hệ thống sẽ tính toán sơ bộ điểm points test cho bạn dựa trên các thông tin được cung cấp trước khi gửi đi xử lý.

- Nếu SkillSelect chấp nhận, bạn sẽ được gửi thư mời nộp hồ sơ xin visa. Theo quy định, bạn có 60 ngày để nộp hồ sơ xin visa trước khi thư mời hết hiệu lực (cần lưu ý rằng không phải tất cả Thư EOI gửi đi đều nhận được thư mời nộp hồ sơ).

 

2. Visa Kỹ năng chỉ định 190 (Skilled Nominated visa)

Nếu bạn là du học sinh đã tốt nghiệp tại Úc và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ nước Úc, thì Visa Kỹ năng chỉ định 190 là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 
 

Phần lớn du học sinh sau khi tốt nghiệp đều có mong muốn định cư tại Úc

 

 

Điều kiện xét duyệt

- Bạn phải được chỉ định bởi một Cơ quan chính phủ thuộcTiểu bang/ Vùng lãnh thổ nước Úc

- Các điều kiện khác (về công việc chỉ định, tuổi, tiếng Anh, sức khỏe, lý lịch, Points test): tương tự visa Tay nghề độc lập 189.

Để xin visa này tôi phải làm gì?

Ngoài các bước giống như visa 189 nêu trên, sau khi nộp Thư bày tỏ quan tâm EOI lên Chính phủ Úc, bạn cần nộp hồ sơ xin bảo lãnh của Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ nước Úc. Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ đó sẽ xem xét hồ sơ của bạn và nếu được chấp thuận bảo lãnh, bạn sẽ nhận được thư mời của Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ trong khoảng 12 tuần. Lúc này bạn có thể nộp hồ sơ xin visa, các bước tiếp theo thực hiện tương tự visa 189.

Một lựa chọn khác dành du học sinh tìm kiểm cơ hội ở lại Úc là Visa việc làm cho du học sinh 485. Visa này phù hợp hợp cho các du học sinh quốc tế mong muốn sinh sống và làm việc tại Úc một thời gian sau khi tốt nghiệp.

Visa Việc làm cho du học sinh 485 (Temporary Graduate Visa)

Nếu bạn không đủ điều kiện để xin visa thường trú theo diện Tay nghề độc lập, thì Visa việc làm cho du học sinh 485 có thể giúp bạn có cơ hội ở lại Úc làm việc lấy kinh nghiệm hay nâng cao trình độ Tiếng Anh, những yếu tố này sẽ là bàn đạp tốt tăng khả năng đạt được visa thường trú cho bạn sau này thông qua nhiều lộ trình khác nhau, ví dụ như: tìm được doanh nghiệp bảo lãnh để xin visa 457, 186, 187…

Để đủ điều kiện xin visa 485, bạn cần hoàn thành một khoá học kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc. Visa này hiện được chia làm 2 diện:

- Diện Việc làm tốt nghiệp (Graduate Work stream): dành cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp hợp lệ và tốt nghiệp với kỹ năng và bằng cấp liên quan tới một ngành nghề nằm trong Danh sách nghề ưu tiên SOL. Diện Visa này có hiệu lực trong 18 tháng kể từ ngày cấp.  

- Diện Việc làm nghiên cứu (Post Study Work stream): dành cho các sinh viên quốc tế tốt nghiệp bậc đại học trở lên ở bất kể ngành học nào tại một tổ chức giáo dục Úc. Diện visa này chỉ dành cho các bạn đã nộp đơn xin, hoặc được cấp visa sinh viên lần đầu tới Úc vào hoặc sau ngày 5/11/2011 và đã được cấp cho sinh viên. Visa này có thể có thời hạn lên tới 4 năm, tùy thuộc vào bằng cấp của bạn.

Hồ sơ thủ tục của visa 485 có ưu điểm là đơn giản hơn nhiều so với các diện visa Tay nghề, không yêu cầu người nộp đơn phải có chứng chỉ sát hạch nghề hay đạt đủ điểm points test. Hồ sơ xin visa 485 sẽ được nộp trực tiếp cho DIBP mà không cần qua hệ thống SkillSelect.

Remarkable - Theo australiatms 

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
DDTGMR

Tin khác